ERP

Hệ thống ERP có ưu điểm và nhược điểm nào?

Việc quyết định xem công nghệ nào mà doanh nghiệp của bạn nên và không nên đầu tư thật khó khăn, có thể nói là như vậy. Nói một cách khác, bạn muốn trở thành người có trách nhiệm về sự đổi mới và tăng trưởng cho công ty bạn. Nhưng bạn cũng không muốn tạo ra một kế hoạch thất bại. Vậy, một khoản đầu tư cho phần mềm ERP có đáng để mạo hiểm?

Để tìm ra câu trả lời, chúng ta cần so sánh lợi ích của ERP, cụ thể là hệ thống có ưu nhược điểm gì khi so sánh với nhau.

Công việc kinh doanh của doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ, vẫn có khá nhiều lợi ích khi áp dụng ERP mà bạn có thể “lời” được.  Phần mềm hoạch định nguồn nhân lực doanh nghiệp (ERP) là một bộ ứng dụng có thể tùy chỉnh được cho phép các công việc kinh doanh tích hợp và quản lý hầu hết những quy trình quan trọng nhất. Mặc dù có hàng ngàn ưu điểm, không phải tất cả đều thuận buồm xuôi gió, ERP cũng có những hạn chế.

Giới thiệu về phần mềm ERP

Trước khi chúng ta chia sẻ về những ưu nhược điểm chính của hệ thống ERP, chúng tôi muốn cung cấp một số thông tin giới thiệu và xóa tan lầm tưởng xung quanh ERP.

Tông quan về ERP

Vậy, phần mềm ERP hoạt động như thế nào?

Theo khía cạnh đơn giản nhất, phần mềm ERP là một công cụ giúp tập trung hóa cơ sở dữ liệu thông tin của một công ty, tự động hóa các công việc hàng ngày và đơn giản hóa các quy trình kinh doanh. Mục tiêu cuối cùng trong việc sử dụng công cụ này là tối ưu hóa vận hành và tự do thời gian sư dụng lao động dẫn đến việc họ có thể làm nhiều công việc theo bản năng hơn. Những mục tiêu này dãn đến việc tăng tỉ suất lợi nhuận và hiệu quả doanh thu đồng thời cải thiện giao tiếp trong toàn công ty.

Phần mềm ERP rất độc đáo khi chạm tới tất cả khía cạnh khác nhau của công việc kinh doanh. Đó là một giải pháp toàn diện với những đặc tính dưới đây:

  • Kế toán
  • Quản trị quan hệ khách hàng (CRM)
  • Sản xuất (Manufacturing)
  • Quản trị hàng tồn kho (Inventory)
  • Quản trị nhân lực (HRM)
  • Phân tích và báo cáo

Để hiểu thêm về những điều cơ bản của phần mềm ERP, hãy xem thêm bài viết này ERP là gì và tại sao ERP thường được ứng dụng trong doanh nghiệp? . Tiếp đến, chúng ta hãy đi sâu vào những sai lầm phổ biến trong việc lựa chọn phần mềm ERP.

Xem thêm Top 11 sai lầm khi ứng dụng ERP và các phòng tránh

Các thuyết trong lựa chọn phần mềm.

Dưới đây là bài kiểm tra thực tế nhanh chóng nhất khi bạn bắt tay lựa chọn ERP cho doanh nghiệp của mình:

1, Giá cả là nhân tố lớn nhất

Hệ thống ERP tốt nhất là khi đáp ứng yêu cầu mong đợi của bạn trong hiện tại và cả tương lai – và nó không thể là lựa chọn với mức giá thấp nhất được. Tỷ suất hoàn vốn (ROI) sẽ phụ thuộc vào giá trị tổng thể thu được từ ERP của bạn tính theo thời gian.

2, Việc lựa chọn nên được quản lý hoàn toàn bởi phòng IT.

Bắt buộc nhóm lựa chọn ERP bao gồm các bên liên quan từ các hoạt động kinh doanh của chính bạn. Thêm vào đó, hãy đảm bảo rằng thông báo đến nhân viên sử dụng phần mềm hàng này. Nhu cầu và mong muốn của họ nên là quan tâm hàng đầu, bởi khả năng sử dụng hệ thống sẽ quyết định toàn bộ việc thành bại.

3, Việc lựa chọn nên được quản lý hoàn toàn bởi chuyên gia tư vấn.

Chuyên gia tư vấn không hoàn toàn thay thế cho các nhóm nội bộ của công ty, nơi mà họ làm việc với hệ thống hiện có hàng ngày. Một chuyên gia tư vấn có thể có hiểu biết sâu hơn về phần mềm và thậm chí là ngành của bạn, nhưng những nhân viên đóng vai trò chính và chủ yếu khi ứng dụng kiến thức của họ cho công ty để đảm bảo sự thành công cho dự án lựa chọn ERP.

4, Càng nhiều chức năng càng tốt.

Nhiều tổ chức có thể trở nên thành công hơn đơn giản bằng việc hợp lý hóa hoạt động. Điều cần làm là không bị lóa mắt bởi phần mềm có vô số khả năng. Thay vào đó, tập trung vào giải pháp giải quyết từng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

5, Giai đoạn nghiên cứu kết thúc khi bạn liên hệ với nhà cung cấp.

Việc chọn phần mềm ERP của bạn dường như khá hoàn hảo trên giấy, nhưng nó có đáp ứng những nhu cầu thực tế của bạn không?

Đó luôn là một ý tưởng hay khi có các bản phát họa trực tiếp về các quy trình quan trọng của bạn hoặc bản dùng thử phần mềm trước khi kí bất kì thỏa thuận dài hạn nào. Thật không may, có rất nhiều thất bại trong việc triển khai ERP và việc người mua cảm thấy hối hận đã quá phổ biến.

Source: Panorama
Source: Panorama

Ưu điểm của ERP.

Bây giờ, chúng ta hãy cùng nhìn vào những điều cơ bản và xóa bỏ những quan niệm sai lầm, đến  lúc đặt ra câu hỏi tại sao các công ty trên toàn cầu triển khai thực hiện phần mềm ERP.

Hệ thống ERP là tài sản chung của công ty. Chúng khiến việc vận hành kinh doanh được trơn tru hơn, bằng việc thống nhất và đảm bảo thông tin của bạn được quy trình hóa, tự động hóa, và sinh ra báo cáo nhanh chóng, dễ hiểu. Với những sức mạnh này và còn nhiều hơn thế, ích lợi của hệ thống ERP trong một tổ chức làm cho hoạt động hàng ngày và kế hoạch dài hạn hiệu quả hơn. Dưới đây là một số lợi ích lớn nhất ERP mang lại khi triển khai loại phần mềm này: 

1, Chi phí IT tập trung.

Mặc dù phần mềm ERP là một khoản đầu tư lớn, nhưng nó là chi phí IT một lần và nâng cao hiệu quả. Thay vì dành nguồn lực cho nhiều hệ thống mà tất cả đều cần đội ngũ nhân viên chuyên dụng, cơ sở hạ tầng, đội hỗ trợ và giấy phép, bạn có thể tập trung tất cả chi phí này vào một hệ thống ERP.

Ngoài ra, nếu bạn chi tiêu nhiều hơn vào các hệ thống khác nhau so với khi bạn sử dụng ERP tập trung, bạn thậm chí còn có thể tiết kiệm chi phí IT về tổng thể. Sử dụng một hệ thống duy nhất cũng làm giảm yêu cầu đào tạo cho người dùng cuối cùng, vì họ chỉ cần học một hệ thống chứ không phải tương tác với nhiều ứng dụng riêng lẻ.

Trong khi ERP bao gồm lượng lớn khu chức năng như quản trị quan hệ khách hàng (CRM), kế toán, quản trị nhân lực, và quản trị chuỗi cung ứng. Thiết kế của hệ thống là mo-đun. Điều này cho phép bạn chỉ sử dụng các phần phù hợp với nhu cầu của bạn. Về cốt lõi, ERP là chất kết dính các hệ thống khác với dữ liệu của chúng với nhau. Một số ERP cho phép bạn tích hợp nhiều hệ thống của bên thứ ba thành một thể thống nhất.

2, Tổng số lần hiển thị

Lợi ích này của ERP là điểm lớn nhất cho việc bán phần mềm. Phần mềm ERP cho phép toàn quyền truy cập vào mọi quy trình quan trọng trong doanh nghiệp của bạn bằng cách giúp bạn và quản lý cấp cao của bạn dễ dàng truy cập dữ liệu từ mọi bộ phận.

Ví dụ, bạn có thể theo dõi mức tồn kho hàng ngày, bao gồm các lô hàng chưa nhận được và hàng tồn kho hiện tại đang vận chuyển. Bằng cách biết chính xác mức hàng tồn kho của doanh nghiệp, bạn có thể kiểm soát vốn lưu động của mình chính xác hơn.

Thêm nữa, sự sẵn có của tất cả thông tin của công ty bạn vào một vùng tập trung cho phép sự gia tăng kết hợp và sắp xếp hợp lý hơn nhiệm vụ cần hoàn thành. Khả năng hiển thị đầy đủ này cung cấp quy trình làm việc mạch lạc hơn và cho phép dễ dàng theo dõi các quy trình giữa các phòng ban với hiệu quả tối đa. Tất cả những điều này giúp bạn có thể tự tin đưa ra quyết định nhanh chóng vì bạn có thể yên tâm rằng bạn đang nhìn bức tranh toàn cảnh, đầy đủ tại bất kì thời điểm nào.

3, Báo cáo và lập kế hoạch được cải thiện hơn.

Cùng với việc cải thiện khả năng hiển thị, có một cái nhìn sâu sắc hơn là một lợi thế của phần mềm ERP. Triển khai thực hiện bộ ERP  giữa các phòng ban có nghĩa là tổ chức của bạn có một báo cáo thống nhất, duy nhất cho mọi quy trình. Bằng cách có một nguồn sự thật duy nhất, hệ thống ERP có thể dễ dàng tạo ra các báo cáo và phân tích hữu ích  bất cứ lúc nào. Phần mềm còn cung cấp cho bạn khả năng phân tích và so sánh các chức năng giữa các phòng ban mà không gặp rắc rối với nhiều bản tính và email.

Một trong những báo cáo phổ biến nhất liene quan đến tài chính (xem hình). Các báo cáo tài chính tiêu chuẩn như báo cáo thu nhập và báo cáo lưu chuyển tiền tệ thường được tích hợp sẵn và các báo cáo tùy chỉnh có thể được tạo nhanh chóng mà không cần có sự can thiệp của IT.

ERP cho phép người dùng truy cập vào các báo cáo phức tạp như trên.
ERP cho phép người dùng truy cập vào các báo cáo phức tạp như trên.

Thêm vào đó, rất nhiều nhà cung ứng ERP cung cấp các dịch vụ kinh doanh thông minh trong phần mềm của họ. Chức năng dịch vụ kinh doanh thông minh cho phép doanh nghiệp đạt được mức độ phân tích sâu sắc hơn về hoạt động của họ. Những hiểu biết sâu sắc hỗ trợ trong việc lập kế hoạch của công ty bằng cách xác định cả lợi thế hoạt động và vấn đề cần được cải thiện. Việc cung cấp kiểu xem chi tiết vào dữ liệu của công ty giúp người dùng ERP có khả năng đưa ra quyết định sáng suốt hơn dựa trên các xu hướng và chỉ số.

4, Rất nhiều module linh hoạt.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của phần mềm lập kế hoạch nguồn lực cho doanh nghiệp là tạo lập mô-đun. Hầu hết nhà cung ứng ERP cung cấp vài ứng dụng được triển khai thực hiện cùng các nhu cầu của doanh nghiệp. Trừ một vài trường hợp ngoại lệ, mỗi ứng dụng được thiết kế để có thể hoạt động độc lạp hoặc tích hợp với bộ ứng dụng lớn hơn. Bằng cách này, công ty của bạn có thể chọn lựa những thành phần hoạt động tốt nhất và loại bỏ những thứ không cần thiết.

Một khía cạnh khác liên quan đến cách phần mềm được triển khai. Hai kiểu triển khai chính là triển khai tại chỗ và thông qua đám mây. Với hệ thống tại chỗ, phần mềm vật lý phải được mua và cài đặt trên tất cả máy tính và máy chủ của công ty. Với một hệ thống dựa trên đám mây, toàn bộ gói phần mềm được xử lý hoàn toàn bên ngoài bởi một nhà cung cấp ERP. Phần mềm ERP dựa trên đám mây đã nổi lên những năm gần đây và dự đoán sẽ trở nên phổ biến hơn nữa.

5, Hiệu quả được cải thiện.

Cùng với việc cắt giảm chi phí đạo tạo và IT, ERP còn tiết kiệm thời gian và công sức mà lực lượng lao động cần để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Được triển khai đúng cách, một giải pháp ERP có thể giảm hoặc loại bỏ đáng kể các quy trình thủ công lặp đi lặp lại, do đó giải phóng các thành viên trong nhóm tập trung vào các nhiệm vụ ảnh hưởng đến doanh thu. Hệ thống cũng có thể hỗ trợ việc áp dụng và thực thi các quy trình thực hiện tốt nhất trong ngành, điều chỉnh tất cả các hoạt động trong toàn doanh nghiệp.

Các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI), học máy, tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) và những công nghệ khác hỗ trợ khả năng tự động hóa và gợi ý thông minh mà bạn thấy trong nhiều ứng dụng phần mềm ERP. Chức năng nâng cao này có thể quản lý các hoạt động kinh doanh như dự báo nhu cầu, tăng lượng đơn đặt hàng và theo dõi sản phẩm từ khâu sản xuất đến khâu giao hàng.

6, Dịch vụ khách hàng.

Khách hàng của bạn còn nhận được rất nhiều lợi ích của ERP, thậm chí khi họ không biết về điều này. Bởi vì thông tin khách hàng được tập trung và sắp xếp hợp lý, đội ngũ sales có thể tập trung xây dựng và duy trì quan hệ khách hàng thay vì lưu trữ trên bảng tính. Vào cuối ngày, điều mà doanh nghiệp nên quan tâm là thu hút và giữ chân khách hàng. Thông qua việc theo dõi đầu cuối và thông tin chi tiết được cung cấp bởi hệ thống ERP, bạn có thể cung cấp sự tương tác với khách hàng tốt hơn từ việc tự động hóa tiếp thị thông qua dịch vụ khách hàng giai đoạn cuối.

Hầu hết các bộ ERP được cập nhật cũng hỗ trợ tích hợp thương mại điện tử. Điều này có ngĩa là doanh nghiệp của bạn sẽ có thể xử lý tốt hơn quá trình xử lý đơn đặt hàng dựa trên web và tương tác với khách hàng.

7, Chất lượng và bảo mật dữ liệu.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của hệ thống ERP là bảo mật dữ liệu. Xét cho cùng, trọng tâm của ERP là dữ liệu. Chia sẻ dữ liệu trên các cấu trúc silo chức năng như dịch vụ khách hàng, bán hàng, tiếp thị và phát triển kinh doanh giúp tang cường sự hợp tác trong toàn công ty. Mặt khác của quyền truy cập dữ liệu rộng rãi là kiểm soát xem ai có thể xem và chỉnh sửa thông tin. Các giải pháp ERP có các biện pháp kiểm soát nội tại để đảm bảo tính bảo mật cho dữ liệu của bạn.

Hơn nữa, điều giúp các nền tảng ERP duy trì mức độ bảo mật dữ liệu cao là chúng cung cấp một hệ thống đầu vào duy nhất. Việc hợp nhất thông tin từ nhiều hệ thống thường gây ra xung đột giữa các nguồn, nhưng việc có một kho thông tin duy nhất giúp cải thiện độ chính xác, nhất quán và bảo mật cho dữ liệu của công ty bạn.

Cả hai hệ thống ERP tại chỗ và dựa trên đám mây đều cung cấp cho tổ chức của bạn mức độ bảo mật cao hơn. Hệ thống cơ sở dữ liệu mà phần mềm ERP sử dụng cũng cho phép sao lưu tập trung các dữ liệu quan trọng và nhạy cảm của bạn. Các hệ thống ERP dựa trên đám mây, bất chấp những gì nhiều người nghĩ, có thể cung cấp thêm một lớp bảo mật. Vì tất cả dữ liệu của công ty bạn được quản lý thông qua đám mây, nhiều nhà cung cấp thuê các chuyên gia bảo mật 24/24 để đảm bảo máy chủ của họ được bảo vệ. Điều này khiến tin tặc khó thực hiện các cuộc tấn công thử nghiệm giống như chúng trên một máy chủ riêng.

8, Việc hợp tác và quy trình làm việc được cải thiện.

Hợp tác là một phần thiết yếu của một doanh nghiệp phát triển mạnh. Nhưng thường xuyên hơn, các công ty nhận thấy các nhóm của họ làm việc trong các cấu trúc đơn giản vì sự cộng tác đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực hơn. Tuy nhiên, phần mềm ERP làm cho sự hợp tác trở thành một miếng bánh. Một nền tảng ERP hợp lý hóa quá trình cộng tác với những người khác bằng cách cung cấp cho nhân viên quyền truy cập vào dữ liệu họ cần khi họ cần. Họ thực hiện điều này bằng cách cung cấp cơ sở dữ liệu giữa các phòng ban, nơi thông tin từ mỗi phòng ban được chuyển vào một vị trí tập trung.

Điều này cho phép cập nhật dự án theo thời gian thực và giao tiếp tốt hơn trong toàn công ty. Với hệ thống ERP, mọi nhân viên đều có quyền truy cập theo yêu cầu vào kho dữ liệu phong phú của toàn công ty, cho phép họ nhìn thấy bức tranh toàn cảnh. Đổi lại, điều này cung cấp cho nhân viên của bạn công cụ họ cần để đưa ra quyết định chủ động đồng thời khiến họ cảm thấy được trân trọng hơn. Hiệu quả thực đối với doanh nghiệp của bạn là tăng hiệu quả và giảm chi phí hoạt động liên quan đến theo dõi dữ liệu thủ công, cũng như sự tham gia của nhân viên cao hơn.

9, Quy trình kinh doanh được tiêu chuẩn hóa.

Hầu hết các hệ thống ERP được phát triển theo các thông lệ tốt nhất của ngành. Những quy trình đã được thử nghiệm này mang lại lợi ích lớn cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Nó cũng cho phép các doanh nghiệp chuẩn hóa các quy trình và hệ thống của riêng họ, giúp nâng cao hơn nữa năng suất và hiệu quả.

Các quy trình này mang lại kết quả nhất quán cho phép bạn cải tiến liên tục cách thức vận hành tổ chức của mình. Và bởi vì nhiều quy trình được tự động hóa, lỗi và chi phí được giảm đáng kể. Do đó, ít xung đột hơn và cải thiện sức mạnh tổng hợp giữa các phòng ban.

10, Tuân thủ quy định được hỗ trợ.

Một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất đang diễn ra đối với các doanh nghiệp là đáp ứng các yêu cầu về tuân thủ. Duy trì độ chính xác hoàn hảo trong hồ sơ tài chính của bạn không phải là điều dễ dàng, nhưng cần phải được thực hiện. ERP hỗ trợ tuân thủ quy định nhờ vào dữ liệu an toàn và được xác thực, kết hợp với các báo cáo tích hợp sẵn. Các báo cáo này cũng có thể được tự động hóa để giảm chi phí đánh giá liên tục. Ngoài ra, nhiều nhà cung cấp ERP còn tính đến các quy định cụ thể như Đạo luật Sarbanes – Oxley (SOX) và Đạo luật Quản lý Bảo mật Thông tin Liên bang (FISMA).

11, Cải thiện chuỗi cung ứng.

Đối với các công ty giải quyết việc di chuyển hàng tồn kho thực tế và sản xuất, hệ thống ERP hỗ trợ quản lý chuỗi cung ứng theo nhiều cách khác nhau. Cải tiến này giúp rút ngắn thời gian giao hàng, giao hàng đúng giờ hơn và nhiều lợi ích khác giúp nâng cao hoạt động chung và thành công của doanh nghiệp bạn. Thông qua nền tảng ERP được thiết kế tốt, chuỗi cung ứng của bạn có thể trở nên tốt hơn và đáp ứng nhanh hơn thông qua việc cải thiện dự báo nhu cầu, quản lý hàng tồn kho, mua sắm và hơn thế nữa. Chuỗi cung ứng được sắp xếp hợp lý cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các đổi mới sản xuất, có thể giúp bạn giảm chi phí và phát triển các sản phẩm mới thú vị mang lại cho doanh nghiệp của bạn lợi thế cạnh tranh cần thiết để luôn dẫn đầu.

Ngoài ra, một hệ thống ERP có thể cải thiện đáng kể khả năng sinh lời và giảm mức trung bình liên quan đến hàng tồn kho và sản xuất. Thông tin chi tiết thống nhất về lịch bán hàng, sản xuất và giao hàng cho phép tối ưu hóa lượng hàng trong kho thay vì dựa vào ước tính “phỏng đoán tốt nhất” cho khối lượng sắp tới.

12, Khả năng mở rộng vượt trội

Để đảm bảo sự thành công liên tục của doanh nghiệp, bạn phải theo dõi tương lai. Thông thường, các doanh nghiệp không lập kế hoạch đúng cách và trải qua những khó khăn ngày càng nghiêm trọng gây trở ngại nghiêm trọng cho bất kỳ tiến độ nào mà họ đang tận hưởng. Có một hệ thống tại chỗ có thể đáp ứng một cách trang nhã và hiệu quả sự phát triển của công ty bạn là điều quan trọng hàng đầu và hệ thống ERP phù hợp sẽ giúp điều đó trở nên dễ dàng.

Cho dù bạn đang mở rộng cơ sở khách hàng của mình; thâm nhập thị trường mới; triển khai các quy trình, phòng ban hoặc sản phẩm mới; hoặc đang phát triển doanh nghiệp của bạn, việc thêm chức năng mới vào nền tảng ERP thật dễ dàng với nhà cung cấp phần mềm phù hợp.

Chỉ cần đảm bảo rằng khi bạn nói chuyện với các nhà cung cấp, họ hiểu được ý định phát triển của bạn trong tương lai.

Nhược điểm của ERP

Với rất nhiều lợi ích của hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, bạn có thể sẵn sàng bắt đầu so sánh các hệ thống. Nhưng điều quan trọng không kém là phải hiểu những hạn chế và rủi ro của loại phần mềm này để đảm bảo ERP là hệ thống phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Sau đây là những nhược điểm chính của ERP mà người mua có thể gặp phải khi triển khai một hệ thống mới:

1, Chi phí

Nếu bạn chọn đầu tư vào một hệ thống ERP truyền thống, chẳng hạn như SAP Business One, bạn có thể dễ dàng chi tiêu năm con số cho một giấy phép duy nhất. Đối với nhiều người, đây là nhược điểm lớn nhất của phần mềm ERP. Chỉ riêng chi phí trả trước của phần mềm có thể rất cao, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tránh các chi phí trả trước bằng giải pháp đám mây, thường được lập hóa đơn trên cơ sở đăng ký hàng tháng. Nếu bạn đang muốn tiết kiệm chi phí hơn nữa và cảm thấy chuẩn bị sẵn sàng cho một dự án, hãy xem xét một giải pháp thay thế: phần mềm ERP mã nguồn mở.

2, Chi phí thực hiện và bảo trì

Mặc dù chỉ riêng phần mềm đã là một khoản đầu tư lớn, nhưng quá trình thực hiện có thể tốn gần gấp bốn lần. Doanh nghiệp phải tính đến chi phí nhân lực và thời gian cần thiết để triển khai thành công. Bạn có thể cần thuê thêm nhân viên CNTT, chuyên gia tư vấn ERP, chuyên gia đào tạo phần mềm, v.v. Các nhà cung cấp cung cấp các hệ thống truyền thống thường tính phí bảo trì cao hơn phí giấy phép. Hơn nữa, bạn có thể cần đầu tư vào phần cứng mới để hỗ trợ đúng cách phần mềm ERP của mình, chẳng hạn như máy chủ và thiết bị di động tương thích. Và một lần nữa, bạn sẽ cần chỉ định các cá nhân để duy trì chúng.

Với cách triển khai thường dễ dàng, không cần phần cứng và nhu cầu bảo trì hoặc nâng cấp hạn chế, phần mềm ERP đám mây một lần nữa đại diện cho một giải pháp thay thế tốt. Còn được gọi là SaaS (Software-as-a-Service), phần mềm dựa trên đám mây được thiết kế để không yêu cầu. Việc triển khai các loại hệ thống này chỉ đơn giản là đăng nhập trên bất kỳ thiết bị tương thích và hỗ trợ Internet nào; bảo trì và nâng cấp thường do nhà cung cấp quản lý.

3, Quy trình nâng cấp tốn kém

Tùy biến là một trong những khía cạnh tốt nhất của phần mềm ERP, nhưng nó có thể dễ dàng và nhanh chóng vượt ra khỏi tầm tay. Việc tùy chỉnh phần mềm của bạn cần rất nhiều thời gian, công sức, chuyên môn và tiền bạc. Nhưng quá thường xuyên, các doanh nghiệp hoàn toàn đánh giá thấp số lượng tài nguyên cần thiết và không hoàn thành việc tùy chỉnh hoặc cuối cùng vượt quá ngân sách. Việc tùy chỉnh có thể làm giảm các phương pháp hay nhất được tích hợp trong hệ thống và khiến việc nâng cấp trong tương lai trở nên khó khăn hơn.

4, Chúng quá phức tạp

Các giải pháp phần mềm ERP cung cấp nhiều khả năng, nhưng điều đó cũng có nghĩa là phần mềm có thể phức tạp và khó sử dụng. Không phải chưa từng có trường hợp các công ty bị cuốn vào tất cả tiềm năng của giải pháp ERP nhưng lại không lập kế hoạch triển khai đúng cách. Một số doanh nghiệp có thể thấy mình có hệ thống quá lớn và phức tạp đối với quy trình của họ, dẫn đến ROI thấp. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không thể thuyết phục nhóm của mình sử dụng phần mềm do quá phức tạp.

Để tránh trở thành nạn nhân của sự phức tạp của phần mềm ERP, đầu tư vào đào tạo người dùng dựa trên vai trò và tránh các hệ thống có nhiều chức năng hơn bạn cần.

Bạn có nên đầu tư vào ERP hay không?

Khi đưa ra quyết định về nền tảng nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn, điều quan trọng là phải xem xét ưu và nhược điểm của phần mềm ERP. Nhưng bạn không nên để những thất bại tiềm ẩn làm bạn sợ hãi trước những công cụ có thể đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới. Nếu bạn cần trợ giúp để bắt đầu nghiên cứu sản phẩm, hãy xem mẫu yêu cầu ERP hoặc nghiên cứu và báo cáo ERP của chúng tôi.

Đối với hầu hết các công ty, những ưu điểm của hệ thống ERP thường lớn hơn những nhược điểm. Tiềm năng cho các chức năng kinh doanh được tinh giản hoàn toàn và tăng năng suất trong dài hạn làm cho lợi ích của việc triển khai hệ thống ERP trở thành một khoản đầu tư đáng giá về thời gian và nguồn lực.

Những ưu và nhược điểm của ERP mà chúng ta đã quên đề cập? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách để lại bình luận bên dưới!

Liên hệ tư vấn:

Phone: 0764774647

Email: tdtrinh@trannhuanh.com

Xem thêm: Top 5 dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng lựa chọn ERP để sử dụng

Leave a Reply